Chuyển tới nội dung

Hạn sử dụng mỹ phẩm là bao lâu? Cách check date mỹ phẩm Nhật, Hàn, Mỹ

Hạn sử dụng mỹ phẩm là bao lâu?

Hạn sử dụng mỹ phẩm là bao lâu? Làm thế nào để check date mỹ phẩm Nhật, Hàn, Mỹ chính xác nhất? Blog hôm nay chắc chắn sẽ hữu ích với bạn đó, theo dõi cùng azlamdep.com nha!

Makeup không chỉ che đi khuyết điểm mà còn tôn lên những đường nét vốn có của khuôn mặt. Giúp bạn tự tin, toả sáng hơn trong mọi tình huống. Vì thế chị em chúng mình thường có xu hướng mua sắm nhiều mỹ phẩm trang điểm cùng loại. Đặc biệt là những sản phẩm hot trên các trang mạng xã hội. Đừng quên chú ý đến thời hạn sử dụng của chúng để tránh những tai hại khi dùng mỹ phẩm quá date!

1. Hạn sử dụng mỹ phẩm là bao lâu? Dùng mỹ phẩm quá hạn có sao không?

Hạn sử dụng mỹ phẩm là bao lâu?

Hạn sử dụng mỹ phẩm là bao lâu?

Hiện nay, đa số các loại mỹ phẩm thường có hạn sử dụng từ 1 đến 3 năm. Nhưng bạn nên hiểu rằng, mỹ phẩm sau khi mở nắp chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu để quá lâu, màu sắc và mùi hương tuy không thay đổi. Nhưng các thành phần hoá chất sẽ bắt đầu phân hủy và hình thành vi khuẩn gây hại cho da. Khiến da bạn có thể bị nhiễm khuẩn, gây kích ứng, nổi mụn và còn tệ hơn thế nữa.

> Xem thêm Combo mỹ phẩm trang điểm dành cho người bắt đầu

 

2. Phân biệt các loại hạn sử dụng

Có 2 loại hạn sử dụng mỹ phẩm mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm. Đó là “hạn trước khi mở nắp “và “hạn sau khi mở nắp”.

  • Hạn sử dụng trước khi mở nắp: Mỹ phẩm chưa mở nắp sẽ đảm bảo chất lượng cho đến ngày hết hạn sử dụng. Thời gian hạn sử dụng này thường khá dài tầm 2 – 3 năm.
  • Hạn sử dụng sau khi mở nắp: Mỹ phẩm sau khi mở nắp sẽ chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn tầm 6 tháng – 12 tháng – 18 tháng – 24 tháng tùy sản phẩm.

Trước đây, khi chưa tìm hiểu về hạn sử dụng mỹ phẩm. azlamdep.com luôn cho rằng hạn sử dụng mỹ phẩm chỉ có một mà thôi. Có bạn nào như az không nhỉ? 

 

3. Cách đọc các ký hiệu về ngày sản xuất và hạn sử dụng

3.1 Đối với các dòng mỹ phẩm Việt Nam

Theo quy định của Nhà Nước. Tất cả mọi sản phẩm đều sử dụng chung 2 ký hiệu chính là:

  • NSX: ngày sản xuất.
  • HSD: hạn sử dụng.

Ký hiệu hạn sử dụng trên các sản phẩm Việt Nam.

Hai ký hiệu này bạn đều có thể bắt gặp ở mọi sản phẩm từ thức ăn, dược phẩm, đồ gia dụng,… Chứ không riêng gì mỹ phẩm.

 

3.2 Đối với các dòng mỹ phẩm xuất xứ từ nước ngoài

Nếu ký hiệu của mỹ phẩm Việt Nam dễ nhìn, dễ hiểu. Thì với các dòng mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài như Anh, Mỹ, Trung, Hàn,… Không quá phổ thông và khá khó khăn trong việc phân biệt đúng các ký hiệu.

Một số ký hiệu thường gặp.

Dưới đây là một số thông tin đúng giúp bạn kiểm tra hạn sử dụng một cách chuẩn xác nhất.

  • Manufacture date (MFG) – Ngày sản xuất: Mỹ phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng sẽ không phải ghi hạn sử dụng trên bao bì. Bạn có thể kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm dựa vào “Batch code”. Đây là code thể hiện thông tin lô hàng sản xuất bao gồm ngày sản xuất và nơi sản xuất.
  • Expiration date (EXP) – Ngày hết hạn sử dụng: Mỹ phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng sẽ phải ghi rõ hạn sử dụng trên bao bì. Bạn có thể đọc được các cụm từ đặt trước ngày hết hạn như “Use by” (“Dùng trước”), “Best by” (“Tốt nhất trước”) hoặc “Exp” (“Hạn sử dụng”).

“Dùng trước ngày 09, tháng 2”.

  • PAO (Period After Opening) – Hạn sử dụng sau khi mở nắp: Đây chính là hạn sử dụng mỹ phẩm sau khi bạn mở nắp. Sản phẩm ghi rõ PAO thường là các sản phẩm dưỡng da, foundation, primer, mascara… Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên bao bì sản phẩm với ký hiệu hình chiếc hộp tròn mở nắp và số tháng sử dụng viết tắt “M” nghĩa là “Month” – Tháng.

Đi kèm với ngày sản xuất thì một số hãng có ghi ngày mở hộp. Nếu ký hiệu là 6M hay 12M thì tức là chỉ sử dụng đúng 6, 12 tháng sau khi mở hộp.

Một lưu ý nữa bạn cần nắm chính là đọc ngược hạn sử dụng từ sau ra trước. Cụ thể là: năm/ tháng/ ngày.

 

4. Hạn sử dụng mỹ phẩm là bao lâu sau khi mở nắp?

Phấn: Có thể để được 3 năm nếu bạn đừng làm cho phấn bị ẩm ướt. Quá thời hạn này, mùi thơm của phấn có thể thay đổi, nhưng vẫn không nguy hại gì khi bạn còn sử dụng.

>> Xem thêm Top 5 phấn phủ kiềm dầu tốt nhất

Kem nền: Thời hạn bạn sử dụng tốt nhất là 1 năm. Những loại kem nền có chất dầu sẽ được bảo quản tốt hơn là những loại kem chỉ ở dạng nước. Khi dùng, bạn đừng thò đầu ngón tay vào để lấy kem mà hãy đổ một chút kem vừa đủ ra lòng bàn tay để dùng, như thế thì hộp kem của bạn sẽ tốt hơn.

>> Xem thêm Top 5 kem nền phù hợp với mọi tone da

Kem dưỡng da toàn thân: Trong thời hạn 1 năm, hộp kem của bạn sẽ có tác dụng tốt nhất. Để khỏi vượt quá hạn sử dụng, bạn không nên dùng nhiều loại cùng một lúc mà hãy dùng cho hết hộp kem bạn đã mở ra.

>> Xem thêm Chăm sóc da body đúng cách

Sử dụng mỹ phẩm quá hạn sẽ gây nên tình trạng nổi mụn, da bị viêm nấm.

Kem chống nắng: Với những loại kem chống nắng thông thường, không nên dùng 2 mùa hè. Vì thế, thời hạn sử dụng tốt nhất cho những loại này là 6 tháng. 

Các loại kem dùng để chống tia cực tím vào mùa đông thì bạn có thể bảo quản trong thời hạn 1 năm, như thế bạn có thể sử dụng được 2 mùa đông. Còn với loại làm cho da nâu, bạn hãy dùng trong thời hạn 4 tháng là tốt nhất.

>> Xem thêm Kem chống nắng dành cho da nhạy cảm

Mascara: Vì bàn chải của cây mascara phải tiếp xúc trực tiếp với lông mi nên thường bị bụi bặm và vi khuẩn bám và theo vào trong ống mascara, làm cho ống mascara dễ bị đổi mùi. Vì thế, những cây mascara này, bạn dùng trong thời gian 4 tháng là tốt nhất.

>>Xem thêm Top 5 mascara chống nước

Son môi: Đối với những loại son tươi màu, thời hạn bảo quản là 2 năm. Còn đối với những loại son bóng và loại có màu đục, thời hạn bảo quản thường chỉ là 18 tháng.

>> Xem thêm Sắc môi đỏ đón Tết may mắn

 

5. Cách nhận biết các mỹ phẩm đã hết hạn sử dụng ? 

Bên dưới là 4 dấu hiệu nhận mỹ phẩm hết date mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường.

Một số dấu hiệu mỹ phẩm hết date.

5.1 Màu sắc sản phẩm thay đổi

Mỹ phẩm khi bị oxy hoá sẽ biến đổi thành một màu khác không giống như lúc đầu. Điều này chứng tỏ đã đến lúc bạn nên loại bỏ sản phẩm đó đi. Nếu không những vi khuẩn có hại sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

5.2 Kết cấu mỹ phẩm vón cục, tách lớp

Như bạn đã biết, mỗi một loại mỹ phẩm đều có thuộc tính kết cấu riêng như gel, nước, bột  hoặc sáp. Nhưng sau một thời gian sử dụng hoặc bị lãng quên. Dẫn tới kết cấu sản phẩm bị phá vỡ hoặc tách dầu, tách nước. Đặc biệt tình trạng vón cục là dấu hiệu của sự phát triển vi khuẩn. Đồng nghĩa với sản phẩm đó của bạn đã hết hạn sử dụng.

5.3 Mùi hương khó chịu

Mùi hương thay đổi là tiêu chí quan trọng cho thấy mỹ phẩm của bạn đã giảm chất lượng. Các chuyên gia trang điểm cho rằng nếu mascara có mùi hương giống như xăng dầu thì hãy bỏ đi. Khi mỹ phẩm có mùi hôi thối khác lạ là dấu hiệu cảnh báo mỹ phẩm hết hạn sử dụng.

5.4 Xuất hiện lớp màng hoặc đốm trắng

Một dấu hiệu nhận biết mỹ phẩm dạng bột đã hết hạn. Chính là xuất hiện lớp màng màu xám hoặc lớp phấn mỏng trên bề mặt. Còn đối với bút kẻ mắt hoặc bút chì viền môi thì một đốm trắng trên đầu. Hoặc nếu không thể vẽ sắc nét thì sản phẩm đó đã hết hạn. Ngoan cố sử dụng có thể gây viêm nhiễm hoặc nấm da.

Ngoài 4 dấu hiệu nhận biết trên, bạn có thể check date bằng cách quét mã barcode hoặc QR trên sản phẩm. Để tránh trường hợp quên bẵng đi rồi dẫn đến tình huống không mong muốn.

Hãy thường xuyên kiểm tra và note date.

Trước khi giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Hạn sử dụng là cả một công trình nghiên cứu và làm việc nghiêm túc của thương hiệu. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. Chính vì vậy, bạn cần tuân thủ đúng hạn dùng mỹ phẩm là bao lâu. Đừng vì tiếc mà “ráng dùng thêm ít nữa”. Hậu hoạ nghiêm trọng và khôn lường lắm đó. Hy vọng những chia sẻ nho nhỏ của azlamdep.com sẽ giúp bạn sưu tầm thêm những thông tin bổ ích! Cảm ơn mọi người đã theo dõi.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x